Liên kết

Liên kết webThăm dò ý kiến
Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?
Lượt truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày

Chi tiết tin tức
Kỷ niệm Ngày lương thực thế giới (16/10) năm 2014 tại Việt Nam
Người đăng: Nguyễn Thái Nam .Ngày đăng: 16/10/2014 .Lượt xem: 669 lượt.
Với chủ đề "Canh tác hộ gia đình: Nuôi sống thế giới, bảo vệ trái đất" lễ kỷ niệm Ngày Lương thực thế giới lần thứ 34 đã diễn ra sáng 14/10, tại xã Hồng Phong, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Chương trình do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam, Cơ quan Phụ nữ của Liên hợp quốc và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đồng tổ chức

Với chủ đề trên, Ngày Lương thực thế giới năm 2014 tại Việt Nam nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của canh tác hộ gia đình và những hộ sản xuất nhỏ trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, cải thiện đời sống, quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường để phát triển bền vững, đặc biệt ở vùng nông thôn.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm ông Jong-Ha Bae, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam cho biết, mặc dù hiện các quốc gia đã đạt được tiến bộ trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo nhưng thế giới vẫn đang đối phó với nhiều thách thức.

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc công bố hôm 16/9, số người bị đói trên thế giới đã giảm 100 triệu người trong 10 năm qua, nhưng vẫn chiếm tỷ lệ 1/9 dân số toàn cầu, tập trung chủ yếu ở châu Á. Thế giới vẫn còn hơn 1 tỷ người nghèo, nhiều người trong số đó còn thiếu lương thực.

Liên hợp quốc khẳng định việc xóa đói sẽ hỗ trợ tích cực cho giảm nghèo và góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định trên toàn cầu. Tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này cũng kêu gọi lãnh đạo các nước đầu tư phát triển canh tác hộ gia đình nhằm đảm bảo nguồn lương thực và công ăn việc làm cho cộng đồng. Bởi hiện nay trên thế giới có trên 500 triệu hộ gia đình nông dân, 98% là canh tác quy mô hộ gia đình chiếm khoảng 56% sản xuất nông nghiệp.

Liên hợp quốc cho rằng các biện pháp chính để xóa đói, giảm nghèo là cải thiện mối liên kết giữa nông dân với thị trường, tăng thu nhập cho nông dân và hạn chế lãng phí lương thực, nhất là tổn thất sau thu hoạch.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh cũng bày tỏ sự cảm ơn FAO và cộng đồng quốc tế đã hỗ trợ về mặt kỹ thuật đối với lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam trong thời gian qua.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Việt Nam là quốc gia mà nông nghiệp có một vị trí rất quan trọng, quyết định việc bảo đảm an ninh lương thực, góp phần tích cực vào giảm đói nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và tạo điều kiện cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Việt Nam có khoảng 10 triệu hộ nông dân với hơn 30 triệu lao động trong độ tuổi, bằng khoảng 70% lao động của cả nước nhưng chỉ đóng góp 20% trong GDP.

“Để giúp nông dân nâng cao thu nhập từ nông nghiệp, Chính phủ Việt Nam đang triển khai chương trình tái cơ cấu nền nông nghiệp, trong đó các giải pháp trọng tâm là thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật và tổ chức lại sản xuất chủ yếu theo hướng tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị,” Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh thêm.

Cũng tại buổi lễ, đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc cũng trao giải thưởng cuộc thi viết “Vai trò của phụ nữ Việt Nam trong canh tác hộ gia đình,” bên cạnh đó còn nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, thi nấu ăn, giới thiệu các giống lúa đặc sản trồng tại địa phương./.

Nguồn tin: mard.gov.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chính thức công nhận 10 xã điểm đạt chuẩn nông thôn mới
Các tin cũ hơn:
Những điểm mới cơ bản của Luật Đất đai
Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam: Khai thác 2.200 tấn mủ, đạt 100% kế hoạch năm 2013
Xây dựng nền nông nghiệp có sức cạnh tranh, hiệu quả
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Bộ Chính trị chỉ thị việc kê khai tài sản
Phát động phòng chống chữa cháy rừng
Thủ tướng chỉ đạo giải pháp phát triển ngành Thủy sản
Ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.

Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam

Điện thoại : 02353.852479 - Fax : 02353.852629 - Email : snnptntqna@gmail.com.

Đơn vị thiết kế: Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)