Liên kết

Liên kết webThăm dò ý kiến
Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?
Lượt truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày

Chi tiết tin tức
Kết nối kỹ thuật phục vụ Cơ chế Một cửa quốc gia
Người đăng: Nguyễn Thái Nam .Ngày đăng: 28/02/2014 .Lượt xem: 698 lượt.
Sáng 26/2 tại Tổng cục Hải quan, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cơ chế Một cửa ASEAN (ASW) và Cơ chế Một cửa quốc gia (NSW) dự Lễ khai trương kết nối kỹ thuật các bộ, ngành phục vụ Cơ chế Một cửa quốc gia.


Lễ khai trương kết nối kỹ thuật phục vụ Cơ chế Một cửa quốc gia. Ảnh: VPG/Thành Chung

Lễ khai trương đánh dấu việc kết thúc giai đoạn 1 thực hiện Quyết định số 48/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thực hiện Cơ chế hải quan Một cửa quốc gia. 

3 Bộ tham gia kết nối kỹ thuật quy trình thủ tục hành chính , gồm Bộ Tài chính (10 thủ tục), Bộ Công Thương (5 thủ tục)và Bộ Giao thông vận tải (3 thủ tục).

Việc khai trương kết nối kỹ thuật nói trên cho thấy Việt Nam đã thành công trong xử lí các vấn đề pháp lí và kĩ thuật, đồng thời khẳng định cam kết của Chính phủ nước ta đối với các nước thành viên ASEAN khi phê chuẩn Hiệp định và Nghị định thư về thiết lập và triển khai NSW, ASW, hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN vào 2015.

Tại Cổng thông tin Một cửa quốc gia, các doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu thực hiện khai hồ sơ để thực hiện thủ tục hành chính; Cổng Một cửa quốc gia sẽ chuyển thông tin tờ khai tới các hệ thống xử lý của các bộ, ngành, rồi nhận kết quả xử lý để gửi lại cho các doanh nghiệp, cá nhân liên quan. Trong quá trình thực hiện, Cổng thông tin Một cửa quốc gia sẽ phản hồi thông tin về việc xử lý hồ sơ của các cơ quan chức năng cho cá nhân, doanh nghiệp.

Để đáp ứng yêu cầu xác thực, bảo mật và tính toàn vẹn của thông tin cũng như chứng từ điện tử, Tổng cục Hải quan đã triển khai áp dụng chữ kí số đối với thủ tục hải quan điện tử. Bộ Công Thương cũng đang áp dụng hình thức tương tự đối với các DN khai báo giấy chứng nhận xuất xứ điện tử.

Doanh nghiệp khi tham gia khai báo thông tin trên Cổng thông tin Một cửa quốc gia sẽ áp dụng chữ kí số. Hiện đã có gần 4.000 doanh nghiệp tham gia vào Cơ chế “Một cửa quốc gia”.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương những thành quả bước đầu của  Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải trong việc thực hiện Cơ chế Một cửa quốc gia. Việc thực hiện cơ chế này cũng thể hiện rõ quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ trong cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong kinh doanh.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm Trung tâm Dữ liệu Hải quan. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng lưu ý trong thực hiện Một cửa quốc gia, các bộ liên quan cần xử lý hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia, không vì thuận lợi cho cơ quan quản lý mà gây tổn hại đến lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

Để triển khai cơ chế này đầy đủ và toàn diện, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ trong xác định các tiêu chí chung về công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính… để kết nối vào Cổng thông tin Một cửa quốc gia, phục vụ cho hội nhập khu vực ASEAN và nhiều khu vực tự do thương mại khác mà Việt Nam đang đàm phán để ký kết.

Trong năm nay, giai đoạn 2 của dự án sẽ tiếp tục kết nối với các Bộ: Y tế, NNPTNT, Tài nguyên và Môi trường. 

Trong quá trình thực hiện thí điểm, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu xác định rõ trách nhiệm cụ thể của mỗi bộ, ngành, sau đó thực hiện sơ kết để áp dụng rộng rãi đối với các cơ quan khác trên Cổng thông tin Một cửa quốc gia.

* Trước đó vào sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế Một cửa quốc gia đã chủ trì phiên họp lần thứ 4.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành quán triệt rõ việc thực hiện ASW và NSW không chỉ đơn thuần là việc đảm bảo các cam kết quốc tế mà quan trọng hơn là đáp ứng được nhu cầu phát triển từ chính trong nước. Do vậy, các bộ, ngành liên quan cần bám sát thực hiện các nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch của Ban chỉ đạo.

Nguồn tin: chinhphu.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách hành chính năm 2014
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2014
Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Chính phủ trong tuần
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phòng, chống tiêu cực trong quản lý CCVC
Chính sách tín dụng cho người nuôi tôm, cá tra
Tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện
Phê duyệt Đề án Nâng cao giá trị gia tăng hàng nông lâm thủy sản
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2014
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2014
Nghị định mới về thi đua, khen thưởng
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Chỉ thị triển khai công tác kiểm soát thủ tục hành chính
Dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp tăng 4,2%
Quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Quảng Nam, Quảng Ngãi
Kiểm sát chặt chẽ, ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI)
Đề xuất đến năm 2016, nghỉ hưu ở tuổi 62 cho cả nam và nữ
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng dịch chủ động cho đàn gia súc, gia cầm
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013
Phê duyệt Kế hoạch triển khai cải cách chính sách tiền lương
9 nhóm đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập
    
1   2   3   4  
    

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.

Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam

Điện thoại : 02353.852479 - Fax : 02353.852629 - Email : snnptntqna@gmail.com.

Đơn vị thiết kế: Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)