Liên kết

Liên kết webThăm dò ý kiến
Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?
Lượt truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày

Chi tiết tin tức
Cảm nghĩ về “60 năm - Âm vang Điện Biên”
Người đăng: Nguyễn Đình Hải - Công ty TNHH Một Thành viên Khai thác thuỷ lợi Quảng Nam .Ngày đăng: 19/02/2014 .Lượt xem: 11050 lượt.
Tôi là người con của vùng quê Điện Bàn, Quảng Nam giàu truyền thống yêu nước và anh dũng chống giặc ngoại xâm. Sinh ra trong thời kỳ đế quốc Mỹ xâm lược, thực hiện chính sách bình định miền Nam, tuổi thơ của tôi đã biết thế nào là sự ác liệt của chiến tranh. Là người dân bám trụ vùng tạm chiếm “ Ngày Quốc gia, đêm Cộng sản” nên tôi thất học cho đến ngày đất nước thống nhất năm 1975 lúc đó tôi được

Cảm nghĩ về “60 năm - Âm vang Điện Biên”

Tôi là người con của vùng quê Điện Bàn, Quảng Nam giàu truyền thống yêu nước và anh dũng chống giặc ngoại xâm. Sinh ra trong thời kỳ đế quốc Mỹ xâm lược, thực hiện chính sách bình định miền Nam, tuổi thơ của tôi đã biết thế nào là sự ác liệt của chiến tranh. Là người dân bám trụ vùng tạm chiếm “ Ngày Quốc gia, đêm Cộng sản” nên tôi thất học cho đến ngày đất nước thống nhất năm 1975 lúc đó tôi được 9 tuổi. Quê tôi - Làng Bích Trâm, dưới chân núi Bồ Bồ nơi có đỉnh đồi 55, ghi dấu chiến công quân dân oanh liệt của nhân dân Quảng Nam trong cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp (1945 - 1954).

Khi lớn lên, lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc được biết đến thông qua các trang sử hào hùng, những bài ca, những trang thơ cách mạng khi tôi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông trung học. Những anh hùng như: Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lổ châu mai, những “Chiến sĩ anh hùng” được tái hiện qua những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu trong Bài thơ “Hoan hô chiến sĩ Điên Biên” luôn theo tôi suốt cuộc đời.

Những địa danh gắn liền với những chiến công hiển hách như: Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam, Đồi A1 mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc. Cuộc “Kháng chiến ba nghìn ngày” không nghỉ, mà trận quyết định: “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”. Để rồi kết thúc bằng đợt tổng tấn công cuối cùng vào lúc 15h ngày 7/5/1954 và đến 17h30’ ngày 7/5/1954, quân ta đánh chiếm sở chỉ huy địch và bắt sống tướng Đờcátxtơri. Tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch, bắn hạ 62 máy bay và thu toàn bộ kho tàng, vũ khí của thực dân Pháp tại Điện Biên Phủ. Toàn bộ quân Pháp ở Điện Biên Phủ bị tiêu diệt và bị bắt làm tù binh. Toàn bộ 17 tiểu đoàn bộ binh và lính dù, 3 tiểu đoàn pháo binh bị tiêu diệt. Tổng số sĩ quan và hạ sĩ quan bị diệt và bị bắt là 1.706, gồm 1 thiếu tướng, 16 đại tá và trung tá, 353 sĩ quan từ thiếu úy đến thiếu tá.

 

“Hoan hô chiến sĩ Điện Biên 
Hoan hô đồng chí Võ Nguyên Giáp!”
                                     - Thơ Tố Hữu

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến công lớn nhất, chói lọi nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945- 1954), buộc Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương, mở ra một thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam và cách mạng Đông Dương, góp phần quan trọng đối với phong trào giải phóng dân tộc, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới. Chiến thắng này đã chứng minh chân lý của thời đại “Một dân tộc dù nhỏ bé, nếu biết quyết tâm, đoàn kết chiến đấu và có một đường lối đúng thì có thể đánh bại được bất cứ tên đế quốc sừng sỏ nào”.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là sự kết tinh của nhiều nhân tố, trong đó quan trọng nhất là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu; của chủ nghĩa yêu nước, tinh thần cách mạng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, của ý chí quyết chiến, quyết thắng và sức mạnh của Quân đội nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ đồng thời là chiến thắng của tình đoàn kết chiến đấu bền chặt, thủy chung, son sắt giữa quân đội, nhân dân ba nước Đông Dương và sự đoàn kết, giúp đỡ, ủng hộ của các nước anh em và bạn bè quốc tế.

         

Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã bảo vệ và phát triển thành quả của cách mạng tháng Tám, giải phóng hoàn toàn Miền Bắc, chấm dứt  ách thống trị của thực dân Pháp trên đất nước ta, đưa cách mạng Việt Nam bước sang một giai đoạn mới. Miền Bắc tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa và Miền Nam tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc, hoàn thành độc lập dân tộc, dân chủ và thống nhất đất nước.

“Vinh quang Tổ quốc chúng ta 
Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 
Vinh quang Hồ Chí Minh, Cha của chúng ta ngàn năm sống mãi 
Quyết chiến quyết thắng, cờ đỏ sao vàng vĩ đại”

                                                       - Thơ Tố Hữu

60 năm đã trôi qua - Âm vang Điên Biên ngày ấy - bây giờ, mỗi chúng ta hãy tiếp tục nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tăng cường an ninh quốc phòng, quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, phấn đấu xây dựng tỉnh Quảng Nam ngày càng lớn mạnh, xây dựng nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, xứng đáng với thành quả máu xương của cha ông chúng ta một thời hào hùng để lại./.

Nguyễn Đình Hải - Công ty TNHH Một Thành viên Khai thác thuỷ lợi Quảng NamNguồn tin: Nguyễn Đình Hải - Công ty TNHH Một Thành viên Khai thác thuỷ lợi Quảng Nam
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Cao điểm chiến dịch tuyên truyền và xử lý vi phạm tốc độ
Tăng cường kiểm tra chất lượng VSATTP tại các địa bàn có nguy cơ cao
Kiến nghị tăng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn
Sở Nông nghiệp&PTNT tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2013
Ban hành kế hoạch tổ chức thi nâng ngạch công chức
Nghị định số 103/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2013
Thông cáo về phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 8
Nhập khẩu thuốc BVTV cấm sử dụng, phạt đến 50 triệu đồng
Nhập khẩu sản phẩm thức ăn chăn nuôi có chất cấm bị phạt tiền đến một trăm triệu đồng
UBND tỉnh triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 11
    
1   2  
    

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.

Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam

Điện thoại : 02353.852479 - Fax : 02353.852629 - Email : snnptntqna@gmail.com.

Đơn vị thiết kế: Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)