Liên kết

Liên kết webThăm dò ý kiến
Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?
Lượt truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày

Chi tiết tin tức
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ
Người đăng: Nguyễn Thái Nam .Ngày đăng: 16/01/2014 .Lượt xem: 700 lượt.
Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 16/01/2014 tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Chỉ thị nêu rõ:

Trong thời gian gần đây, bệnh Lở mồm long móng (LMLM) gia súc đã xảy ra tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Ở thời điểm trước Tết, hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc đang gia tăng; đồng thời, qua kết quả giám sát cho thấy các loại vi rút gây các bệnh tai xanh, LMLM, cúm gia cầm vẫn còn lưu hành tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó hầu hết đàn gia cầm không được tiêm vắc-xin phòng bệnh Cúm, đàn heo không được tiêm vắc-xin phòng bệnh Tai xanh, tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc-xin khác đạt thấp, vì vậy nguy cơ dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi là rất cao.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và khống chế nhanh các ổ dịch, không để phát sinh và lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ; đồng thời thực hiện nghiêm Chỉ thị số 4538/CT-BNN-TY ngày 20/12/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N1, H7N9 và H10N8, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc các Sở, Ban, ngành có liên quan cần tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, trong đó cần chú trọng một số công việc sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, tổ chức trực ban và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo; nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh đến tận thôn, ấp và tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao.

- Giao trách nhiệm giám sát, phát hiện và báo cáo bệnh cho chính quyền cấp xã, Ban Nhân dân thôn, khối phố; thực hiện việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, báo cáo kịp thời để xử lý nhanh, triệt để các ổ dịch mới xảy ra, không để lây lan ra diện rộng.

- Khi có dịch bệnh xảy ra, kịp thời phối hợp với ngành chuyên môn lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm, thực hiện việc tiêu hủy động vật mắc bệnh và vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo quy định, đồng thời lập chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn việc vận chuyển động vật mắc bệnh ra ngoài ổ dịch.

- Tổ chức Đội liên ngành mở đợt kiểm tra trước Tết để tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn; thực hiện nghiêm công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm sản phẩm động vật tại các điểm giết mổ, lưu thông, xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

- Chủ động xây dựng kế hoạch tiêm phòng năm 2014 và tổ chức tiêm phòng vắc-xin đợt I năm 2014 cho đàn gia súc, gia cầm theo đúng thời gian quy định.

- Đối với các huyện giáp biên giới với Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn triệt để việc nhập lậu gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm qua biên giới; không cho phép mọi hình thức buôn bán, vận chuyển qua biên giới gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, kể cả quà tặng, quà biếu của dân cư biên giới; phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm theo đúng quy định của pháp luật.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm xuyên suốt thời gian trước, trong và sau Tết; chỉ đạo Chi cục Thú y:

- Phối hợp với các địa phương theo dõi, giám sát các ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ cao nhằm chủ động phát hiện, báo cáo kịp thời và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

- Phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm của gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt tại Trạm Kiểm dịch đầu mối giao thông, thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, không để động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh vào địa bàn tỉnh làm lây lan dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ số lượng, chủng loại vắc-xin, hóa chất để phục vụ công tác tiêm phòng và phòng, chống dịch.

3. Sở Công Thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp buôn bán động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc và sản phẩm động vật chưa qua kiểm soát giết mổ.

4. Sở Y tế thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình các loại dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người và hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở người; chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, phương tiện cần thiết và phương án sẵn sàng ứng phó để xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra trên người.

5. Đài Phát thanh - Truyền  hình, Báo Quảng Nam, Trung tâm Cổng Thông tin điện tử Quảng Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm để mọi người dân được biết và chủ động phòng tránh.
Nguồn tin: vpubnd.quangnam.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Công điện của Thủ tướng Chính phủ tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm
Công điện của Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau nghỉ Tết
Đề xuất chính sách cho đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế
Những trường hợp sẽ thuộc diện tinh giản biên chế
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2014
Khẩn trương triển khai các biện pháp dập dịch, không để dịch lây lan
Điều chỉnh điều kiện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
Tăng cường hiệu lực, hiệu quả xử lý các sai phạm phát hiện qua thanh tra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Công điện của Thủ tướng: Tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người
Quy định mới về đấu thầu
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Chỉ thị triển khai công tác kiểm soát thủ tục hành chính
Dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp tăng 4,2%
Quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Quảng Nam, Quảng Ngãi
Kiểm sát chặt chẽ, ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI)
Đề xuất đến năm 2016, nghỉ hưu ở tuổi 62 cho cả nam và nữ
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng dịch chủ động cho đàn gia súc, gia cầm
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013
Phê duyệt Kế hoạch triển khai cải cách chính sách tiền lương
9 nhóm đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập
    
1   2  
    

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.

Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam

Điện thoại : 02353.852479 - Fax : 02353.852629 - Email : snnptntqna@gmail.com.

Đơn vị thiết kế: Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)