Liên kết

Liên kết webThăm dò ý kiến
Để tiến tới 1 nền hành chính phục vụ nhân dân thì làm công việc nào trước?
Lượt truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày

Chi tiết tin tức
Ưu tiên rà soát TTHC liên quan đến chính sách kích cầu của Chính phủ
Người đăng: Quản trị Hệ thống .Ngày đăng: 19/07/2013 .Lượt xem: 1517 lượt.
Theo kết quả khảo sát của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đã có gần 500 ý kiến doanh nghiệp trong và ngoài nước kiến nghị về các TTHC đang gây khó khăn, cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tập trung vào 19 nhóm lĩnh vực quan trọng như: tài chính, ngân hàng, thuế, hải quan, chứng khoán, thương mại, đăng ký kinh doanh và thành lập doanh nghiệp, đầu tư, quảng cáo khuyến

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, ông Ngô Hải Phan, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Hành chính nhà nước và công vụ, Tổ phó Thường trực Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác) cho biết, đây là cơ sở quan trọng để Hội đồng Tư vấn và Tổ công tác tiến hành lựa chọn ngay một số TTHC đang gây bức xúc cho doanh nghiệp để tập trung rà soát, với mục tiêu nhanh chóng chuẩn hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân và doanh nghiệp.

"Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước mắt, Tổ công tác sẽ ưu tiên lựa chọn các kiến nghị về TTHC liên quan chính sách kích cầu của Chính phủ để tiến hành rà soát trước. Đây cũng là một trong những nội dung được Chính phủ xác định là giải pháp quan trọng để chống suy giảm kinh tế trong giai đoạn hiện nay", ông Ngô Hải Phan cho biết.

Nằm trong 19 nhóm lĩnh vực doanh nghiệp có khuyến nghị với Hội đồng tư vấn cải cách TTHC, thủ tục xin xác nhận thuế đối với các công ty có nhu cầu giải thể đang gặp khó khăn. Theo phản ánh của doanh nghiệp, để giải thể, các công ty bắt buộc phải có xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ về thuế. Tuy nhiên, hiện không có quy định nào về thời hạn cán bộ thuế cấp xác nhận để doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Nhiều trường hợp, công ty dù mới thành lập, chưa có doanh thu, chưa mua hóa đơn thuế và muốn giải thể nhưng sau 12 tháng kể từ khi nộp đơn, cán bộ thuế vẫn không xác nhận thuế, khiến doanh nghiệp không thể thực hiện thủ tục giải thể được.

Các doanh nghiệp đề nghị cần quy định rõ trong thời hạn 30 ngày, cán bộ thuế phải có xác nhận hoặc trả lời về hồ sơ của doanh nghiệp đề nghị xác nhận việc đã hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), hiện tại các doanh nghiệp xuất khẩu tại Khánh Hòa nói riêng và các tỉnh Nam Trung Bộ - Tây Nguyên khi muốn lấy C/O mẫu E, AJ, AK, D và một số mẫu khác do Bộ Công Thương cấp thì phải vào tận TP. Hồ Chí Minh hoặc ra Đà Nẵng, gây mất nhiều thời gian và chi phí đi lại cho doanh nghiệp. Trong khi đó, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Khánh Hòa cũng đang có chức năng cấp C/O mẫu A, B và một số mẫu khác.

Doanh nghiệp mong muốn, Bộ Công Thương nên bổ sung quy định phù hợp về việc cấp các loại C/O, nhằm tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Liên quan đến thủ tục làm tờ khai phương tiện vận tải đường bộ qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị), các doanh nghiệp cho biết có đến 35 mục phải kê khai, trong khi mẫu tờ khai có chữ viết rất nhỏ, nhiều mục dễ dẫn đến các cách hiểu khác nhau, gây khó khăn cho doanh nghiệp lưu thông qua cửa khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp đề nghị giảm các mục kê khai liên quan đến thủ tục trên, nội dung tờ khai chỉ yêu cầu những nội dung cần thiết, cụ thể.

Phân tích cụ thể các khuyến nghị của doanh nghiệp, ông Ngô Hải Phan khẳng định, "trên cơ sở lựa chọn, ưu tiên rà soát các TTHC liên quan đến việc triển khai gói kích cầu của Chính phủ, Tổ công tác sẽ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, cùng với các doanh nghiệp, Hiệp hội tư vấn doanh nghiệp tập trung rà soát, thống kê TTHC theo biểu mẫu đã được Tổ công tác hướng dẫn cụ thể. Tiến độ đặt ra đến 30/10/2009, các phần việc trên sẽ được hoàn thành, làm cơ sở để Tổ công tác báo cáo Thủ tướng Chính phủ".

Minh Hằng

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2009
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 18,1 tỷ USD
Các tin cũ hơn:
Năm 2009: Xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong tầm tay
Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2009
Ưu tiên rà soát TTHC liên quan đến chính sách kích cầu của Chính phủ
Xuất khẩu nông sản giảm 1,3 tỷ USD vì giá

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Quảng Nam.

Trụ sở: 119 - Hùng Vương - Thành Phố Tam Kỳ - Quảng Nam

Điện thoại : 02353.852479 - Fax : 02353.852629 - Email : snnptntqna@gmail.com.

Đơn vị thiết kế: Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)